Tư vấn kỹ thuật

9 nguyên tắc lắp phao điện bồn nước an toàn tuyệt đối

Nhà bạn đang sử dụng máy bơm nước để đưa nguồn nước lên bồn chứa ! Và để tiện cho công việc và đảm bảo nguồn nước trong nhà lúc nào cũng có. Và đầy đủ mà chúng ta không cần phải đợi đến khi hết nước hay canh cho đầy nước thì mới tắt mở máy bơm. Thì giải pháp tối ưu chính là sử dụng phao điện bồn nước. Vậy phao điện là gì? Đặc điểm cấu tạo và cách lắp đặt ra sao. Bài viết dưới đây điện nước Minh Hiếu sẽ chia sẻ chi tiết về sản phẩm phao điện bồn nước loại tốt nhé !

Phao điện là gì?

Phao điện hay còn gọi van phao điện, phao bồn nước, phao điện máy bơm, phao bơm nước tự động, phao điện chống tràn, phao điện chống cạn, phao bể nước, công tắc điện phao nước, công tắc mực nước, phao chống cạn.

Đây là thiết bị tự ngắt chống tràn hoặc chống cạn cho bồn nước hay bể nước. Chúng thường được lắp kèm với máy bơm nước lên bồn chứa để kiểm soát mực nước một cách tự động.

Phao điện chống tràn thường được lắp cho bể nước, bồn nước. Đặt biệt là ở các vị trí trên cao; bể nước ngầm. Ngoài ra, còn một loại phao nữa là phao chống cạn.

Chức năng

Phao điện có 2 chức năng chính:

Phao điện bồn nước có chức năng chống tràn – chống cạn

Phao điện chống cạn

Là sử dụng cho bồn chứa hay hầm chứa để cung cấp nước cho máy bơm hút đưa đi bồn khác và khi trong bồn nước hay hầm chứa nước mà máy bơm lấy nước sắp hết  thì sẽ cho máy bơm ngưng lại không cho máy vận hành nữa để tránh trường hợp cháy máy bơm nước

Phao điện chống tràn

Là sử dụng cho bồn nước hay hầm chứa nước mà máy bơm đưa trực tiếp vào khi sắp đầy hoặc nước lên đến mực mà chúng ta canh chỉnh phao thì máy bơm sẽ ngưng lại không bơm nước và khi hết nước đến mực ta canh thì sẽ tự bơm lại !

Đặc điểm phao điện bồn nước

STT Thông số Giá trị
1 Nguồn điện AC/DC
2 Trọng lượng 1.1kg
3 Điện áp 1/2 HP ở 120VA hoặc 220VA
4 Động cơ tải lên 13.3 Amps
5 Kích thước phao 4.1x3x1.6 inch ( 105x78x41mm)
6 Nhiệt độ 0 – 140 độ C

Cấu tạo phao điện bồn nước

+ Cấu tạo phao điện kín nước float switch:

Cấu tạo phao điện bồn nước

+ Cấu tạo phao điện kiểu công tắc điện phao nước:

Phao điện kiểu công tắc điện phao nước

Nguyên lý hoạt động

Về bản chất, phao điện là một công tắc với các tiếp điểm dẫn điện được tác động bởi các cơ cấu cơ khí có liên kết với sự thay đổi của mức nước trong bể. Sự thay đổi của mức nước (đầy lên, cạn đi) sẽ tác động đến các bộ phận cơ khí và làm thay đổi trạng thái tiếp điểm của phao điện từ đóng sang mở hoặc ngược lại.

Nguyên lý hoạt động của phao điện

Cụ thể, khi mực nước dưới phao, phao sẽ tự động bật công tắc bơm nước lên bể chứa nước, khi đã đủ nước, phao lại tự động ngắt để tắt máy bơm. Do đó, máy bơm không phải hoạt động liên tục và hạn chế tối đa sự cố.

Nên dùng phao điện hay phao cơ?

Thông thường ta chỉ cần sử dụng một loại phao là đủ. Mỗi loại phao lại có đặc điểm khác nhau thích hợp cho từng trường hợp.

 

Sử dụng phao điện hay phao cơ tùy từng trường hợp cụ thể

+ Khi có dùng máy bơm để bơm nước vào bể, chúng ta hãy sử dụng phao điện để có thể kết hợp ngắt máy bơm tự động (phao cơ không dùng được cùng máy bơm).

+ Nếu sử dụng nguồn nước trực tiếp từ thủy cục vào bể thì có thể dùng phao cơ.

Ứng dụng

Không chỉ phát huy tác dụng trong gia đình, các công trình nhà ở, phao điện máy bơm còn có ứng dụng thực tế ở những nơi sau:

– Bồn tắm nóng

– Trạm xăng

– Ngành công nghiệp dược phẩm, máy móc công nghiệp, theo dõi chất lỏng, kiểm soát thực phẩm cho vật nuôi

– Hệ thống thoát nước

Phao điện bồn nước loại tốt

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất & phân phối phao điện bồn nước.

Hiện nay có 2 loại phao điện phổ biến : phao điện không dây và phao điện bơm chìm

Phao điện không dây

Thông số kỹ thuật

+ Bộ điều khiển chính: Điện áp: 220VAC, Dòng định mức: 30A, Công suất tối đa: 3000W
+ Bộ phao: Nguồn điện: Sử dụng pin 9V.

Phao điện không dây

Bộ điều khiển chính:

Bộ điều khiển chính của phao điện không dây có thể treo lên tường, gắn vào đường ống hoặc có thể để lên hộp tủ điện…

Bộ phao:

Không dây thì chỉ cần liên kết với bộ điều khiển là có thể hoạt động được. Được liên kết như sau:

+ Quả phao A được thả ở vị trí mà bạn muốn. Lúc đó bơm sẽ chạy để bơm nước vào bể mức cạn: thông thường thì nên để ở mức 50% hoặc cao hơn.

+ Quả phao B được thả ở vị trí mà bơm sẽ dừng lại mức đầy: thông thường để ở mức 90~95% của bể nước.

+ Lưu ý việc 2 quả phao AB bị ảnh hưởng của dòng chảy. Làm xoắn vào nhau hoặc chạm vào thành bể sẽ ảnh hưởng đến mức nước cài đặt hay sự hoạt động không chính xác của thiết bị.

+ Nắp đậy của bộ phao phải được đóng kín, phía dây dẫn và angten. Chúng ta nên để hơi dốc xuống hoặc cân bằng để tránh nước mưa vào thiết bị.

Phao điện bơm chìm

Phao điện bơm chìm cũng là một trong những loại phao điện cũng đang được rất nhiều người đang sử dụng hiện nay.

Phao điện bơm chìm sử dụng khá phổ biến

Thông số kỹ thuật

STT Thông số Giá trị
1 Nguồn điện AC/DC
2 Trọng lượng 1.1kg
3 Điện áp  250V AC / 50HZ.
4 Động cơ tải lên 8 – 15 Amps
5 Kích thước phao 4.1x3x1.6 inch ( 105x78x41mm)
6 Nhiệt độ 80 độ C
7 Công suất motor 2HP hoặc 1500 W
8 Cấp độ bảo vệ IP 68
9 Chiều dài dây cáp 3 – 5m

Đặc tính sản phẩm

+ Tự động báo cạn khi này nó không cho máy bơm hoạt động khi dưới mực nước cho phép. Hoặc có trong bể chứa không có nước.

+Tự động báo đầy khi dừng hoạt động của máy bơm khi đạt đủ mực nước cho phép. Hoặc có trong bể chứa đã đủ nước.

+ Báo cạn, báo đầy bể ngầm, bể téc trên nóc.

+ Thêm nữa loại phao này có tính năng tự động cho máy bơm thả chìm. Bơm nước thải hoạt động khi có nước làm dâng phao và chức năng tự ngắt khi hết nước.

Phao điện bồn nước loại nào tốt nhất ?

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất và nhà phân phối phao điện cũng như nhiều mặt hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc. Do vậy việc lựa chọn được phao điện bồn nước nào tốt cũng khiến nhiều người dùng gặp khó khăn. Một số cái tên bạn có thể tham khảo như Onpas, Bách Khoa, Mac 3, Radar …

Phao điện bồn nước tốt nhất

Giá phao điện

Phao điện bồn nước loại thông thường có giá dao động từ 60-100 nghìn đồng; phao kín nước thường có giá trên 120 nghìn một bộ. Giá sản phẩm không cao tuy nhiên, bạn nên mua tại những cửa hàng uy tín, có hướng dẫn lắp đặt và chính sách bảo hành rõ ràng và cam kết về chất lượng sản phẩm. Tránh dùng phao cũ , phao ko có tem mác nhanh hỏng , phát sinh tốn kém nhiều chi phí .

9 nguyên tắc lắp phao điện bồn nước an toàn

1/ Cần ngắt điện cung cấp cho các thiết bị để đảm bảo an toàn trước khi thay thế, lắp đặt.

2/ Đòi hỏi người thực hiện phải có những kiến thức nhất định về điện nước để đảm bảo an toàn cho hệ thống nước, đồng thời tránh để xảy ra những sự cố cháy chập điện nguy hiểm tới tính mạng.

3/ Phao điện phức tạp hơn phao cơ, cần nắm bắt kỹ được nguyên lý hoạt động của phao để đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng cũng như sửa chữa, lắp đặt.

4/ Phao chống cạn đặt nguồn điện đi vào ở điểm B1 và đi ra ở điểm B2 (phía bên dưới) hộp công tắc của phao chống điện tự động.

5/ Nước rút đến đền nối phao dưới cùng thì bơm ngừng hoạt động, nước lên đến đầu trên của phao phía trên thì bơm hoạt động.

6/ Khi đi dây điện cho máy bơm để phao điện hoạt động tốt trong bồn đựng nước inox và bồn chứa nước nhựa

7/ Sau khi qua cầu dao kiểm soát bằng tay, điện được truyền tới công tắc tự động trên nóc bể rồi mới đi đến máy bơm.

8/ Nếu công tắc chỉ có hai cực đấu dây, cần cho dây nóng đi qua công tắc, còn dây nguội có thể đi thẳng đến máy bơm

9/ Khi dẫn nguồn điện lên bồn nước sử dụng dây nguội để tránh cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng

Cách lắp phao điện bồn nước đúng kỹ thuật

Để thực hiện việc đấu lắp phao điện đúng kĩ thuật an toàn sử dụng thì bạn cần phải:

+ Lên sơ đồ đấu phao điện

+ Lắp Rơ le an toàn

Sự cố với phao điện bồn nước

Phao điện thực sự cần thiết và hữu dụng như vậy. Tuy nhiên phao điện trong quá trình hoạt động lâu ngày cũng không tránh khỏi sự cố dẫn đến việc bơm nước sinh hoạt hàng ngày bị gián đoạn, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta.

Nếu sự cố làm cho phao bị rò điện từ tiếp điểm phao hoặc từ dây dẫn ra bồn nước thì người sử dụng rất có nguy cơ bị điện giật nếu sử dụng cách đấu điện trực tiếp vào phao điện như trên.

Sửa phao điện bồn nước

Những vị trí dây điện tiếp xúc với bồn nước bằng Inox như thế này rất nguy hiểm. Nếu dây bị ải mục do phơi ngoài trời lâu ngày sẽ gây rò điện ra bồn nước hoặc các vị trí khác, đặc biệt là khi trời mưa.

Cách sửa phao điện bồn nước Inox

Trước tiên bạn phải ngắt nguồn điện.

Kiểm tra xem phao nước đã nằm đúng vị trí yêu cầu chưa?

Phao điện thường được lắp đặt theo hướng vuông góc với mặt đất. Hai bên phao chống tràn và phao chống cạn nên được treo so le nhau, với khoảng cách chênh lệch từ 30cm – 60cm.

Cài đặt phần công tắc nối với máy bơm

Với cách sửa phao bồn nước này, kỹ thuật viên phải đảm bảo chắc chắn các mối nối điện. Nguồn điện điểm ra và các điểm nối với máy bơm cần được lắp đặt hoàn chỉnh, tránh rò rỉ, gây nguy hiểm khi sử dụng.

Cuối cùng, bạn lắp đặt phần dây người với máy bơm và phần dây nóng nối với công tắc.

Cách thay phao điện bồn nước

Dù nguyên nhân hư hỏng nào thì đến khi phao có dấu hiệu trục trặc chúng ta cũng nên thay phao mới để sử dụng ổn định hơn . Tránh tình trạng ảnh hưởng đến việc tràn nước, hư máy bơm, hỏng ống nước khi bị phao đóng .

Và cách tốt nhất là nên gọi dịch vụ lắp đặt & sửa chữa điện nước. Bởi :

– Lắp đặt sai quy trình, phao không hoạt động hoặc thậm chí có thể gây nguy hiểm.

– Trường hợp phao điện cũ bị hỏng lớp vỏ bảo vệ bên ngoài do để ngoài nắng mưa lâu ngày, phao điện rò điện ra vỏ gây nguy hiểm.

– Không thực hiện thao tác vô hiệu hóa đường điện dẫn vào phao bồn nước trước khi tháo, lắp đặt; đã có nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra khi phao bị rò rỉ điện.

Các tin liên quan